Nguyên tắc xây dựng backlink hiệu quả nhất hiện nay.Tạo backlink là 1 trong 4 yếu tố giúp website lên top Google nhanh chóng. Hôm nay xin giới thiệu mọi người 1 số phương pháp cực kì nhanh và hiệu quả. Mọi người quan tâm SEO thì nên đọc kỹ bài này và lưu lại đường dẫn những trang web tạo backlink nhanh. Nó rất hữu ích để SEO mình đã thử nghiệm nhiều lần và thấy hiệu quả kinh ngạc. Đặc biệt khi làm cho Website được index nhanh và bây giờ đã có vài từ top 3 và vài từ top 1.

Guest Blogging

Guest Blogging là việc bạn viết bài và đăng bài trên các blog khác, thường là các blog nổi tiếng. Khi là cộng tác viên viết bài cho các blog có tiếng, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy những lợi ích to lớn của việc này. Đầu tiên, Guest Blogging giúp bạn quảng bá blog, thu hút người truy cập. Khi viết bài cho các blog nổi tiếng, bạn sẽ có cơ hội để tiếp cận với lượng độc giả đông đảo của các blog này, thu hút họ truy cập vào blog của bạn, và không thể không kể đến là việc xây dựng mới quan hệ với chủ blog. Đây là một trong những giải pháp cực ḱ hiệu quả nếu bạn muốn tăng truy cập cho blog.

Quan trọng nhất, Guest Blogging là một trong những giải pháp xây dựng backlink chất lượng nhất hiện nay. Các chủ blog thông thường sẽ cho phép bạn chèn một ( cũng có thể là nhiều hơn ) liên kết dofollow trong nội dung bài viết hoặc trong phần thông tin tác giả. Các backlink dạng này được Google và các bộ máy tìm kiếm khác đánh giá rất cao bởi vì :

  • Trỏ về từ các blog các blog uy tín, nổi tiếng
  • Trỏ về từ các blog có nội dung chất lượng và quan trọng là có liên quan đến chủ đề blog của bạn
  • Tự nhiên, không spam
  • Backlink nằm ở vị trí đẹp ( không phải là ở sidebar hay footer )

Thế nhưng Guest Blogging không hề dễ dàng. Guest Blogging có rất nhiều khó khăn, trong đó, khó khăn lớn nhất là tốn thời gian và tốn công sức. Tại sao lại như vậy ? Để được phép đăng bài trên các blog nổi tiếng, nội dung của bạn phải được kiểm duyệt rất cẩn thận bởi chủ blog đó. Thông thường, nội dung của bạn phải hữu ích, chất lượng, không copy, độ dài tối thiểu trên 1000 từ, tối ưu hóa seo Onpage, …….. Cộng với đó là thời gian liên hệ, đợi để kiểm duyệt, nếu không được duyệt, bạn có thể sẽ phải viết lại hoặc liên hệ để đăng trên blog khác.

Chính vì vậy, ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các blogger rất ít khi, thậm chí là không bao giờ làm Guest Blogging. Đây hoàn toàn là một sai lầm. Sau khi xem xong bài viết này, các bạn nên thử một đăng bài trên blog khác để thấy được hiệu quả của nó.

Xây dựng link từ site có các chỉ số PR, PA, DA cao

Trong các cách đặt backlink hiệu quả, xây dựng link từ site có PR, PA,DA cao là yếu tố đầu tiên chúng ta quan tâm đến khi bắt đầu quá trình xây dựng backlink cho website. Các chỉ số càng cao thì độ uy tín của website càng lớn

Các backlink nên đặt trong các diễn đàn có PR ≥ 4, DA ≥ 20  để được đánh giá tốt nhất từ Google. Dĩ nhiên điều đó không có nghĩa ta sẽ bỏ qua các diễn đàn có PR và DA thấp. Nếu coi mỗi backlink là một phiếu bầu cho website của bạn thì “phiếu bầu” từ các website có uy tín sẽ có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, nếu website của bạn chỉ nhận được phiếu bầu hoàn toàn từ các website có các chỉ số cao thì bạn sẽ bị Google để ý. Vì vậy khi xây dựng backlink hiệu quả ta nên phủ rộng link từ các diễn đàn có PR khác nhau và tập trung nhiều vào các diễn đàn có chỉ số cao.

Xây dựng Backlinks thông qua video & công nghệ

Trong hai năm qua, tôi đã và đang làm việc cho công ty Viewbix. Viewbix là một công cụ chạy video tùy biến với hơn 20 ứng dụng tương tác, cho phép mọi người đăng ký email nhận bản tin, ghé qua các nội dung kêu gọi hành động, hoặc thậm chí phát các kênh YouTube thông qua trình chơi video. Khi trình Viewbix được chia sẻ trên Facebook và Twitter, phần lớn các chức năng của nó vẫn còn nguyên vẹn để bạn có thể gia tăng cơ hội tiếp xúc với những người theo dõi mình hoặc có thể nhìn thấy nó trong newsfeed. Chiến lược này sẽ giúp bạn sử dụng video để xây dựng liên kết một cách tự nhiên và hiệu quả. Tuy nhiên, nó chỉ hoạt động nếu bạn có một video chứa thông tin và thu hút mọi người xem và chia sẻ.

Vậy Viewbix hoạt động như thế nào? Một khi bạn đã tạo ra video, hãy lựa chọn các ứng dụng có liên quan nhất với nội dung. Ví dụ, nếu video của bạn nói về Blue Widget và bạn có một series các video, Infographic, hoặc các mục khác nói về cách sử dụng của blue widgets, bạn có thể đưa chúng vào trong video của mình để làm nguồn bổ sung tham khảo cho người dùng.

Một khi đã đặt video vào trong trình player, bạn có thể sử dụng ứng dụng YouTube để chạy các video khác từ series của mình để mọi người thấy bạn có thể bổ sung thêm thông tin đã đưa ra với những video chi tiết hơn về cùng một chủ đề. Ngoài ra, hãy chắc chắn bạn có tham khảo các nguồn tài nguyên khác trên website của mình để mọi người biết được vị trí có thể tìm thấy chúng. Viewbix đã cải tiến “list app – danh sách ứng dụng” của mình, trong đó cho phép người dùng mở ứng dụng midroll và hiển thị liên kết, mô tả và hình ảnh đến địa điểm chính xác bạn đang sử dụng. Nếu không muốn làm gián đoạn video, bạn có thể thiết lập list app để hiển thị tất cả thông tin tham chiếu ở phía cuối của video nhằm cung cấp cho người xem các nguồn tài nguyên liên quan khác với hy vọng họ sẽ chia sẻ chúng và liên kết với video của bạn.

Vị trí đặt backlink:

Thông thường người dùng hay đặt backlink ở cuối bài viết, ở vị trí này thường sẽ kém hiệu quả bởi vì khi robot Google tìm kiếm sẽ đánh theo thứ tự từ trên xuống, những nội dung được đặt trên cùng sẽ được ưu tiên hơn.

Bên cạnh đó nếu backlink đặt ở vị trí đầu trang hay thanh bên trái/phải website sẽ có hiệu quả hơn. Tuy nhiên điều này sẽ gây ra mất thẩm mĩ cho trang web. Vậy giải pháp ở đây chúng ra nên đặt backlink theo nội dung bài viết. Có nghĩa là backlink được chèn chủ động vào nội dung bài viết với nội dung liên quan đến bài viết đó.

Mặt khác nếu backlink được đặt ở dòng đầu tiên của bài viết thì vị trí đó được xem là rất tốt cho việc SEO website.

Nguyên tắc backlink

Không chỉ trên site vệ tinh, ở tất cả đâu khi tạo xây dựng backlink bạn cũng cần lưu ý:

+ Số lượng backlink vừa phải. Không nhất thiết bài nào cũng có backlink, nên xen kẽ bài có bài không.

+ Không đột biến số lượng backlink trong 1 thời gian ngắn

+ Cố gắn xây dựng backlink đa dạng, inchortext tự nhiên.

+ Lúc site vệ tinh vừa hình thành, nên tập trung nội dung trước tiên, đừng vội đi backlink ngay.

+ Xây dựng backlink kết hợp giữa Dofollow và Nofollow để Google. Các Dofollow thông báo cho Google biết đây là các liên kết có giá trị, uy tín, có giá trị tham khảo.Trong khi đó, Nofollow không tác dụng nhiều cho SEO. Tuy nhiên, Nofollow lại có tác dụng tăng Traffic và được Google đánh giá là đường dẫn tự nhiên.

Các web 2.0 cơ bản đã có sẵn PR cao, khi kết hợp thêm các giải pháp nâng cao chất lượng backlink trên site vệ tinh sẽ gia tăng sức mạnh, uy tín cho cả website chính và phụ.xây dựng backlink