Ngày 8-12 vừa qua, báo điện tử TBKTSG Online có đăng tin ‘Cần Thơ: du khách đến nhiều, nghỉ lại ít’. Trong đó, lãnh đạo ngành du lịch thành phố Cần Thơ cho biết lượng khách đến Cần Thơ năm 2017 tăng cao nhất từ trước tới nay nhưng lượng khách lưu trú vẫn thấp. Mười một tháng qua, đã có hơn 7 triệu lượt khách đến nhưng chỉ hơn 1,97 triệu lượt người ở lại vì thiếu sản phẩm du lịch hấp dẫn. Tôi là một trong số những khách đã ở lại thành phố này trong chuyến du lịch cùng gia đình vài tháng trước và cũng có nhận định tương tự. Những ngày cuối tuần, những điểm đến chính như chợ nổi Cái Răng, bến Ninh Kiều, khu nhà vườn Mỹ Khánh… đông nghẹt khách, nhưng cái hồn của sản phẩm du lịch cũng như nét đặc sắc một thời của Cần Thơ đã vơi đi khá nhiều.

Tàu du lịch đang đưa khách đi chơi chợ nổi Cái Răng. Ảnh: Huỳnh Kim.

Chợ nổi Cái Răng, điểm thu hút khách bậc nhất của thành phố tuy đã có khu nhà hàng kiêm bán đồ lưu niệm để du khách có thể ghé vào ăn uống, mua sắm và ngắm cảnh chợ từ trên cao nhưng sự hấp dẫn không còn như trước. Trước hết là chợ quá ồn, không phải xuất phát từ những tiếng mặc cả hay tiếng gọi nhau í ới của người bán và người mua, mà đó là tiếng nổ phành phạch từ động cơ của hàng trăm chiếc thuyền trên khúc sông này. Do quá ồn nên mọi người không thể trò chuyện bình thường mà phải hét to nhất có thể thì người bên cạnh mới nghe được. Tiếng động cơ ầm ầm cùng với mùi xăng dầu gây cảm giác nhức đầu, cộng thêm những lời chèo kéo, mời mọc mua hàng liên tục từ những chiếc ghe chạy theo thuyền du lịch khiến du khách khó có thể tập trung nghe lời thuyết minh hay khám phá cách thức buôn bán đặc sắc của người dân vùng sông nước. Chất lượng nông sản ở chợ nổi cũng là vấn đề khiến nhiều du khách than phiền. Trong chuyến đi vừa rồi, gia đình tôi mua nhiều loại trái cây nhưng gần một nửa trong số đó đã phải bỏ đi vì chưa kịp chín đã bị thối do trái còn non, đúng như lời cảnh báo trước đó của hướng dẫn viên du lịch.

Bến Ninh Kiều, một địa danh trước đây vốn không thể không ghé đối với du khách khi đến Cần Thơ, nay cũng không còn là nơi lý tưởng để dạo chơi, ngắm cảnh về đêm. Mỗi đêm, nơi này trở thành sân khấu cho hàng loạt chiếc loa trên thuyền du lịch thi thố công suất. Tiếng nhạc sống, lời người dẫn chương trình rồi những bài hát với đủ thể loại nhạc được phát liên hồi khiến không gian thơ mộng ngày nào trở nên ngột ngạt và xô bồ.

Gần đây, mô hình du lịch miệt vườn, homestay đã tạo thêm sản phẩm cho du lịch Cần Thơ. Không thể phủ nhận những hộ gia đình trồng bưởi, làm bánh, luyện cá lóc nhảy… ở những nơi như Cồn Sơn đã tạo được nét duyên níu chân du khách nhưng ở một số chỗ khác, sự duyên dáng, hồn hậu của người dân miệt vườn có phần nào vơi đi. Có những hộ dân tiếp đón khách theo “kiểu công nghiệp”, nghĩa là chỉ đem nước, chút bánh trái ra mời rồi dẫn đi thăm vườn, mời mua sản vật là xong một quy trình. Khách phương xa có muốn hỏi thăm thêm đôi điều cũng khó vì chủ nhà luôn hối thúc hỏi nhanh để còn kịp… tiếp đoàn khác. Theo tôi, cơ quan quản lý, phát triển du lịch cần quan tâm đào tạo thêm kỹ năng phục vụ du lịch cũng như kiểm tra để nhắc nhở các hộ dân giữ chất lượng và cái hồn của sản phẩm du lịch đặc thù này.